Bảo quản đồ gốm sứ với họa tiết men lam như thế nào? – Phần 1

  12/10/2018

  Lương Cường

Hoa văn men lam trên các món đồ gốm sứ đã trở nên hết sức quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt Nam, và hầu như ai trong số chúng ta cũng rất yêu thích những món đồ gia dụng mang phong cách cổ truyền nhưng vẫn rất độc đáo này. Chính sắc màu  men lam của đồ gốm sứ đã mang đến cho người sử dụng và không gian trưng bày 1 không gian tinh tế, trang nhã nhưng không kém phần hoài cổ. Do đó các bạn cần nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo quản độ sắc nét của các hoa văn men lam trên đồ dùng gốm sứ. Vậy họa tiết men lam là gì? Bảo quản chúng ra sao mới là đúng cách nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây!

Vậy men lam là gì? Quá trình hình thành của chúng ra sao?

Trước hết các bạn cần hiểu men lam là gì. Men lam còn được gọi là men xanh, là loại men được tạo từ oxit cobalt giúp đem lại cảm giác nhã nhặn, dễ chịu và thanh lịch cho đồ vật. Đây cũng chính là lý do giúp hoa văn men lam luôn được đông đảo các khách hàng yêu thích.

Ngay từ những tháng ngày thuộc thế kỷ 14, những nghệ nhân Bát tràng đã biết cách dùng oxi cobalt để chế tạo ra màu vẽ gốm, từ đó biến chúng thành 1 trong những sức màu đặc trưng của làng gốm này. Men lam hay men xanh đều có nhiều mức độ ngả lam khác nhau, ví dụ như từ xanh chì đến xanh sẫm và cực sẫm. Tuy nhìn thì nhìn chung, màu xanh lam của gốm sứ Bát Tràng đều toát lên vẻ nhã nhặn, có sắc trầm, khá khác biệt so với màu sắc xanh có phần tươi tắn của đồ gốm Trung Hoa cùng thời.

Những sản phẩm gốm sứ man xanh trắng được nhiều người biết đến nhất có lẽ là gốm sứ thời nhà Nguyên và nhà Minh tại Trung Hoa. Thời điểm đó, các đấng vương giả thời Minh vô cùng ưa chuộng màu men này nên hai họa tiết quen thuộc nhất của gốm xanh trắng lúc bấy giờ là hình Rộng và Phượng. Không chỉ dừng lại ở đất nước Trung Hoa, gốm sứ được tô điểm bằng men lam còn lan rộng đến các đất nước khác như Nhật Bản, Trung Đông,…

Sau khi đã tìm hiểu xong quá trình phát triển của men lam trên gốm sứ, các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách bảo quản đồ gốm sứ có họa tiết, hoa văn men lam sao cho đúng chuẩn và hiệu quả nhất. Đối với mỗi món đồ, bên cạnh công đoạn tìm mua sản phẩm chất lượng thì chúng ta không thể không kể đến công đoạn bảo quản để giúp sản phẩm luôn có tuổi thọ tốt, luôn mới mẻ và có giá trị thẩm mỹ cao.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email