Ấm tử sa thần thánh của làng gốm Bát Tràng

  19/10/2016

  Lương Cường

Chắc các bạn không còn cảm thấy xa lạ gì với gốm sứ Bát Tràng nữa. Đây là vùng làng quê thanh bình của vùng đông bằng Bắc bộ mà kinh tế chủ yếu là làm gốm, làm đến xuất quỷ nhập thần. Gốm sứ Bát Tràng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn vươn ra tận nước ngoài. Tôi từng được chứng kiến những bộ bát ăn cơm được xuất khẩu ra nước ngoài. Và không thể không thốt ra thán phục. Nếu được ăn cơm bằng những bộ bát ăn như thế thì sẽ ngon biết bao. Dĩ nhiên, Bát Tràng không chỉ nổi tiếng về các bộ bát đĩa ăn cơm, mà còn bộ ấm chén uống trà, tranh gốm, các vật dụng trang trí,…


 

Nổi bật lên trong số những bộ ấm chén pha trà phải kể đến bộ ấm tử sa. Một bộ ấm pha trà của Bát Tràng gồm rất nhiều chi tiết nhỏ, bao gồm: 1 ấm pha trà, 6 chén uống trà nhỏ, 7 đĩa kê ấm và chén. Đấy là về cơ bản, ngoài ra sẽ có thêm 1 lọ đựng chè chuyện dụng, 1 gạt tàn thuốc lá, một ống đựng nước cặn, và cuối cùng là 1 ống tăm. Bộ ấm tử sa là một loại ấm sử dụng đất nung trong nhiệt độ cao, đặc biệt không tráng men. Ấm tử sa đơn giản đến không thể giản đơn hơn. Bề mặt bên ngoài ấm không hề có  họa tiết trang trí gì và tuân thủ theo một quy tắc hình dáng nhất định. Và bởi vì thân ấm phải được nung ở nhiệt độ cao lên tới hơn 1300 độ C nên ấm tử sa rất chắc chắn, có màu nâu bóng đẹp của đất nung. Ấm tử sa rất khó bị trầy xước do quá trình vận chuyển. Bộ ấm tử sa của làng gốm Bát Tràng phù hợp làm quà tặng cho những người yêu trà, thích trà. Sản phẩm thích hợp trưng bày ở trong mọi loại nội thất từ hiện đại cho tới dân giã.

Trong lần đầu tiên bạn sử dụng ấm tử sa, thì trước hết bạn nên rửa ấm bằng nước thật nóng. Đừng quên chà rửa ấm thật kỹ càng bằng bàn chải và kem đánh răng, loại kem đánh răng không mùi thì càng tốt. Bạn ngâm ấm trong nồi nước sôi, đun trong vòng khoảng 30 phút. Sau đó bạn vẫn để ấm ngâm trong nước cho đến khi nước nguội hẳn. Cuối cùng bạn rửa lại bằng nước ấm là có thể sử dụng. Với những nghệ nhân cầu kỳ hơn họ thường sử dụng mỗi 1 ấm là 1 loại trà để tô đậm hương vị trà. Quá trình rửa ấm của họ sẽ thêm 1 bước nữa đó là đun ấm trong nước trà để lưu giữ được hương vị trà trong ấm ngay cả khi không pha trà.

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email