1 ngày ghé thăm làng gốm Bát Tràng – Phần 3

  19/06/2018

  Lương Cường

Chợ Gốm sở hữu hàng trăm cửa hàng bày bán đồ gốm khác nhau. Tại mỗi cửa hàng, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp vô số các sản phẩm gốm khác nhau từ bình trà, chum vại, bát chén, bình hoa cho đến cả chuông gió, vòng tay, tranh treo tường,… Thậm chí, các bạn có thể tìm mua cho mình những sản phẩm sống động và độc đáo như tượng con trâu, chú Tễu, tượng Lão Nông,… Trải nghiệm tự tay làm gốm tại chợ Gốm được cho là rất thú vị, lại có mức giá khá rẻ nên chúng tôi khuyên các bạn hãy giành thời gian để thử làm gốm xem sao nhé! 

Sau khi đã tham quan các ngõ ngách của ngôi làng và trầm trộ trước những sản phẩm đồ gốm đáng yêu được bày trí rộng khắp xung quanh; đồng thời khi đã thử xong trải nghiệm làm gốm mang đậm dấu ấn cá nhân, các bạn có thể đến thăm quan nhà Vạn Vân và đình làng Gốm nhé. Đây đều là  2 địa điểm tham quan các du khách không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm làng gốm Bát Tràng.

Nhà Vạn Vân là nơi trưng bày hơn 400 tác phẩm gốm cổ và quý giá từ thế kỷ 15 – 19. Do đó nếu là 1 người đam mê công việc nghiên cứu lịch sử, cũng như có tình yêu vô bờ bến với những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc, chắc chắn rằng sau khi đặt chân đến nhà Vạn Vân, các bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị. Những tác phẩm gốm được trưng bày tại đây không chỉ là 1 tác phẩm nghệ thuật đơn thuần mà còn chứa đựng những nét cổ kính khi đã cùng thời gian trải qua những thăng trầm của lịch sử.

Đình làng Gốm nằm ngay cạnh con sông Hồng thơ mộng, là nơi lưu giữ các giá trị truyền thống cổ xưa của làng Bát Tràng. Bởi đình làng là nơi không thể thiếu trong những ngôi làng cổ Bắc Bộ thời xưa. Đến tham quan đình làng, các bạn có thể nhờ hướng dẫn viên du lịch giới thiệu 1 lượt về lịch sử hình thành làng gốm, về những sản phẩm và những nghệ nhân nổi tiếng của ngôi làng để qua đó, thêm yêu hơn mảnh đất bình dị này.

Khi đã đến tham quan Bát Tràng, các bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở làng gốm như bánh tẻ nóng hay bánh sừng sắn nhé. Trong đó, món canh măng mực là món ăn cực nổi tiếng của làng gốm các bạn nên thử. Và sau khi rời khỏi làng gốm, các bạn hãy thử mua cho mình 1 vài món quà lưu niệm ý nghĩa để làm kỷ niệm về cuộc hành trình này. 
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email