1 ngày ghé thăm làng gốm Bát Tràng – Phần 1

  19/06/2018

  Lương Cường

Nếu là 1 người đam mê những giá trị văn hóa của dân tộc và yêu thích gốm, chắc hẳn các bạn luôn có mong muốn ghé thăm làng gốm Bát Tràng – ngôi làng truyền thống của nghề làm gốm phải không nào?

Làng gốm Bát Tràng nằm ở tả ngạn sông Hồng, nay thuộc xã Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội, các trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km về phía Đông Nam. Bát Tràng từ xưa đến nay vẫn luôn mệnh danh là làng gốm số 1 trên cả nước, nơi sở hữu  những nghệ nhân nổi tiếng với các sản phẩm gốm sức tuyệt vời. Trải qua hơn 500 hình thành và phát triển, kể từ khi được hình thành từ thời Lý, làng gốm Bát Tràng đã luôn đồng hành với những mốc thời gian lịch sử, với những thăng trầm của thời gian để giữ nguyên giá trị cổ truyền cho đến ngày nay. Cái tên Bát Tràng cũng tồn tại từ khi ngôi làng nổi danh và vẫn còn lưu giữ tiếng thơm cho đến hiện tại. Đến thăm Bát Tràng, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm đa dạng với chất lượng nổi trội, được tìm hiểu quy trình sản xuất gốm nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất công phu; đồng thời được hòa mình vào cuộc sống bình dị của những người nghệ nhân gốm sứ. Từ lâu, làng gốm Bát Tràng đã trở thành 1 địa điểm du lịch rất đỗi quen thuộc của mọi người khi đặt chân đến Hà Nội.

Ngôi làng Bát Tràng mỗi năm cho ra đời vô số các sản phẩm gốm. Trong đó, gốm Bát Tràng luôn được các chuyên gia và khách hàng trầm trồ khen ngợi, dành những lời khen có cánh về chất lượng, chủng loại, mẫu mã và kiểu dáng gốm. Gốm Bát Tràng được phân loại theo chức năng thành gốm mỹ thuật, gốm gia dụng, gốm xây dựng, gốm trang trí và đồ thờ tự,… Do đó, nó đáp ứng được đông đảo nhu cầu sử dụng của các khách hàng. 

Phải sở hữu sức hấp dẫn tuyệt vời thì gốm sứ Bát Tràng mới có thể nổi danh và tạo được sức hút trên hầu hết các nơi khắp mọi miền tổ quốc. Thậm chí, đây không chỉ là mặt hàng nội địa nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Khi xuất khẩu ra nước ngoài, gốm Bát Tràng đã làm tốt nhiệm vụ của mình trong việc quảng bá tinh hoa văn hóa nước nhà đến bạn bè quốc tế, tạo nên 1 thương hiệu mang tính quốc gia và là niềm tự tôn của dân tộc Việt. Những sản phẩm gốm Bát Tràng thoạt nhìn bình dị nhưng lại không đơn giản, luôn có 1 sức hút mãnh liệt góp phần xây dựng và gìn giữ nét giá trị văn hóa cổ truyền của đất nước.
 

Đóng góp ý kiến

Messenger
Zalo
Gọi Ngay
Email